Bạn biết gì về căn bệnh khiến MC Vân Hugo bị hỏng một bên mắt

van-hugoMới đây, thông tin nữ MC xinh đẹp Thanh Vân Hugo mắc bệnh nhược thị với một bên mắt của cô hiện tại không còn nhìn thấy gì nữa, thậm chí không thể can thiệp chữa trị để mắt sáng lại, khiến người dân không khỏi hoang mang. Thực tế, căn bệnh mà nữ ca sĩ, diễn viên MC này mắc phải chính là bệnh nhược thị.

Căn bệnh khiến MC Vân Hugo bị hỏng một bên mắt lại rất phổ biến

Nhược thị là một tình trạng bệnh lý khá phổ biến. Tỉ lệ nhược thị chiếm khoảng 2-2,5% dân số. Nếu bị nhược thị cả hai mắt thì nguy cơ mù lòa cao hơn bình thường là 3,3%.

Nguy hiểm hơn nếu nhược thị để càng muộn lại càng khó chữa, đặc biệt nếu phát hiện ở lứa tuổi trưởng thành thì cơ hội chữa trị càng giảm đi.

Tìm hiểu về nhược thị

Hiểu đơn giản, chúng ta nhìn được là do mắt tiếp nhận thông tin dựa vào nhãn cầu, phối hợp cùng não để xử lý các thông tin đó và cho ra hình ảnh. Tuy nhiên vì một lý do nào đó, mắt và não của bạn phối hợp không tốt, khiến cho hình ảnh một mắt trở nên mờ hẳn đi. Đó chính là nhược thị (amblyopia).

nhuoc-thi

Chỉ có một bên mắt được ưu tiên

Ngay cả việc đeo kính cũng không giúp người bệnh nhìn rõ hơn, vì não bộ lúc này đang ưu tiên cho bên mắt còn lại. Tức là, bạn có đeo kính vào thì thị lực của bạn vẫn không thể đạt 10/10 như người bình thường. Vì vậy, căn bệnh này còn được gọi là chứng “mắt lười” – lazy eye.

Nhưng tại sao lại nói chứng bệnh này nguy hiểm? Đầu tiên là vì nó có thể xảy ra với bất kỳ ai, từ người lớn đến trẻ em. Theo thống kê từ WHO, nhược thị là tật về mắt phổ biến nhất ở trẻ em, với tỉ lệ 2 – 3 trẻ mắc trên 100. 

Quan trọng hơn, nếu không được chữa ngay từ bé (trong độ tuổi từ 7 – 10), nhược thị sẽ tồn tại vĩnh viễn do thói quen của não bộ, khiến cho môt bên mắt không còn cơ hội phục hồi. Ít nhất thì cho đến thời điểm hiện tại là như vậy, vì y học vẫn chưa tìm ra phương pháp điều trị nhược thị cho người trưởng thành.

Nguyên nhân và giải pháp cho nhược thị

Có 3 nguyên nhân chủ yếu gây ra chứng nhược thị, trong đó nguyên nhân phổ biến nhất là do mắt bị lệch, hay còn gọi là bị lác. Khi mắt không thể cùng nhìn về một hướng, não bộ lúc này sẽ thích nghi bằng cách “tắt” hoàn toàn hình ảnh một bên, tránh để bạn nhìn thấy 2 hình ảnh cùng lúc. 

Người bệnh sẽ chỉ sử dụng con mắt tốt hơn. Và nếu hiện tượng này xảy ra, dù chỉ trong vài tuần thôi, mắt sẽ hình thành thói quen và gây ra nhược thị. 

mat-lac

Chứng mắt lác là một trong những nguyên nhân chính gây ra nhược thị

Một trong những nguyên nhân không kém phần phổ biến là tật khúc xạ – cận thị, viễn thị, loạn thị – nhưng lệch về một bên. Như vừa nêu, việc một mắt nhìn tốt hơn sẽ có tác động đến não bộ, khiến não ưu tiên hình ảnh từ mắt tốt, và lâu dần hình thành chứng nhược thị.

Tuy nhiên, nhược thị do tật khúc xạ có thể được giảm thiểu nếu như bệnh nhân đeo kính từ sớm. Khi không đeo kính, não sẽ hình thành phản xạ ưu tiên cho mắt tốt. 

Nhưng nếu đeo kính vào, hai mắt lúc này có thị lực tương đương nhau, nhược thị sẽ không xảy ra. Ngoài ra, có thể dùng miếng che mắt, che đi mắt tốt hơn để kích thích thị lực từ mắt còn lại.

Cách phòng ngừa nhược thị

phong-ngua-nhuoc-thiPGS-TS Nguyễn Xuân Hiệp, Giám đốc Bệnh viện Mắt Trung ương, cho biết nhược thị là hiện tượng mắt kém ở một hoặc hai bên do lác, tật khúc xạ hay bệnh lý ở mắt. Bệnh thường bắt đầu khi một mắt nhìn rõ hơn, tập trung tốt hơn so với mắt còn lại, hoặc là mắc tật viễn thị, loạn thị. Bệnh tương đối nguy hiểm. Có nhiều nguyên nhân gây nhược thị, tuy nhiên trẻ em bị lác cơ năng có tỉ lệ nhược thị cao hơn. Việc điều trị càng sớm thì khả năng phục hồi của mắt nhược thị càng tốt.

Ngay từ khi trẻ còn nhỏ, để tránh các bệnh liên quan đến tật khúc xạ cha mẹ cần hướng dẫn trẻ ngồi học thẳng lưng, mắt cách mặt chữ 30cm; học trong phòng đủ ánh sáng, bàn ghế đúng tiêu chuẩn theo từng cấp học, đèn để phía đối diện với tay cầm bút.

Không nên cho trẻ đọc sách, xem ti vi, chơi điện tử quá hai giờ liên tục. Ngoài ra, không nên cho trẻ đọc sách trên tàu xe, khi nằm ngửa hoặc ở những nơi thiếu ánh sáng.

Cả người lớn và trẻ nhỏ đều cần có chế độ ăn uống điều độ, nhiều chất xơ và vitamin để góp phần đảm bảo thị lực. Trẻ nhỏ được điều trị càng sớm thì thị lực phục hồi càng nhanh và có nhiều khả năng thị lực trở về bình thường.

vision brainBổ sung DHA cũng là một trong nhưng cách hiệu quả phòng tránh các tật về mắt. DHA còn cần thiết cho phát triển, hoàn thiện chức năng, duy trì khả năng nhìn của mắt

Vitacare Vision Brain – Viên uống cung cấp DHA & EPA giúp đôi mắt sáng, tinh và phòng tránh các tật về mắt. Một sản phẩm từ Hoa Kỳ.

Một sản phẩm hoàn toàn tự nhiên, được FDA chứng nhận. Sản phẩm Non-GMO (không gây biến đổi Gen)

Đặc biệt, viên uống Vitacare Vision Brain được sản xuất theo công nghệ Enteric Coated giúp khi uống cơ thể hấp thu nhanh và đầy đủ hơn các sản phẩm thông thường (dù cùng hàm lượng)

 

Tiết kiệm: 100.000đ

GÓI KHỞI ĐẦU
 • Dùng 1 - 2 tháng cho cá nhân
 • Bổ sung fatty acids mỗi ngày
 • Sản phẩm non-GMO, an toàn
 • Cải thiện sức khỏe não, tim và thị lực

Tiết kiệm: 200.000đ

GÓI CƠ BẢN
 • Cải thiện chức năng não, tim mạch và thị lực
 • Làm sạch đường máu, phòng ngừa đột quỵ
 • Tăng cường fatty acid cho toàn cơ thể
 • Đào thải dầu bẩn, làm sạch từng tế bào
 • Cân bằng cholesterone và nội tiết

Tiết kiệm: 300.000đ

GÓI NÂNG CAO
 • Cải thiện chức năng từng tế bào
 • Máu huyết lưu thông, cơ thể cân bằng
 • Hỗ trợ trị các bệnh về não, tim mạch, thị lực
 • Tăng trí nhớ, tăng thị lực và cải thiện hệ miễn dịch
 • Hỗ trợ trị bệnh hiệu quả, giúp cơ thể phòng ngừa bệnh