Bảo vệ tim mạch để bảo vệ sức khỏe não bộ

holding_handsKhông cần phải nói chúng ta cũng biết rằng chăm sóc tốt cho sức khỏe tim mạch thì có lợi cho chính trái tim của mình. Tuy nhiên, theo một nghiên cứu gần đây cho biết, nếu trái tim khỏe mạnh sẽ giúp cho bộ não của bạn cũng luôn được khỏe mạnh, cụ thể là nó có thể bảo vệ thoát khỏi chứng suy giảm trí nhớ do tuổi tác.

Thực hiện bởi Hannah Gardener và các đồng nghiệp – Trường Y dược Miller thuộc Đại học Miami tại Florida, nghiên cứu đã kết luận rằng, ở người lớn tuổi, nếu chăm sóc sức khỏe tim mạch tốt hơn thì mức độ suy giảm trí nhớ sẽ diễn ra chậm hơn 6 năm so với những người khác.

>> Các nhà nghiên cứu đã công bố phát hiện này trên tạp chí của Hiệp hội Tim mạch Mỹ.

Khi có tuổi, nhiều khu vực của não sẽ bị co lại, điều này sẽ gây ra sự suy giảm về nhận thức trong học tập, trí nhớ, lập kế hoạch và những vấn đề phức tạp khác có liên quan đến vận dụng trí tuệ.

Trong khi hiện nay chúng ta không ngừng nỗ lực nhằm ngăn chặn quá trình lão hóa não bộ để bảo vệ chức năng nhận thức, những nghiên cứu trước đây đã khuyến cáo rằng thực hiện một lối sống lành mạnh như tập luyện thể thao thường xuyên sẽ giúp cho bộ não hoạt động tốt hơn. 

Dựa trên thông điệp “Life’s Simple 7″ của Hiệp hội Tim mạch Mỹ (AHA), Gardener và các đồng nghiệp đã xây dựng ý tưởng nghiên cứu về “mối quan hệ giữa sức khỏe tim mạch và vấn đề bảo vệ chức năng não bộ của người lớn tuổi”.

Những “chìa khóa” trong Life’s Simple 7 bao gồm: Quản lý huyết áp, kiểm soát cholesterol, giảm đường huyết, vận động, chế độ ăn uống lành mạnh, không hút thuốc, và giảm cân.

Khả năng nhận thức tốt hơn nếu sức khỏe tim mạch tốt

Gardener và các đồng nghiệp đã dựa trên một dữ liệu nghiên cứu tại Bắc Manhattan, phân tích trên dữ liệu trên 1.033 người với độ tuổi trung bình lớn hơn 72. Trong số những người tham gia, có 16% là người da trắng, 19% là người da đen và 65% là người gốc Tây Ban Nha.

Tuân thủ đúng mọi điều kiện trong “Life’s Simple 7”,  tất cả mọi người đều tham gia các bài kiểm tra về tốc độ của bộ nhớ, tư duy và xử lý não bộ. Và 6 năm sau lần nghiên cứu đầu tiên, các thử nghiệm về nhận thức này đã được lặp lại với 722 người tham gia.

__________________________________

heart-brain-shutterstock-69462694-WEBONLY1

__________________________________

Nhóm nghiên cứu đã kết luận rằng, trong số những người tham gia cứu, nhóm người chăm sóc tốt cho sức khỏe tim mạch hơn thì tốc độ xử lý não bộ của họ sẽ tốt hơn, đặc biệt là ở những người không hút thuốc, hoặc có mức cân nặng và đường huyết đạt tiêu chuẩn.

Trong quá trình theo dõi nghiên cứu, các nhà nghiên cứu cũng phát hiện ra rằng, trong đợt tham gia nghiên cứu đầu tiên, những người nào có sức khỏe tim mạch tốt hơn thì ít bị suy giảm hơn về: tốc độ xử lý của não, trí nhớ và chức năng điều khiển của não như sự chú ý, quản lý thời gian và khả năng tổ chức, lập kế hoạch.

Nói về ý nghĩa của những phát hiện này, Gardener cho biết:

“Nghiên cứu này đã làm rõ được rằng: có mối liên hệ giữa các chỉ số sức khỏe của Simple Life 7 và việc giảm thiểu được các nguy cơ đột quỵ, đau tim (thậm chí đối với cả người già). Và việc phát hiện những tác động của chúng tới chức năng nhận thức cũng như não bộ đã nhấn mạnh đến tầm quan trọng của việc kiểm tra, giám sát và kiểm soát của bệnh nhân và bác sĩ về bảy yếu tố trên.”

010587a7a_heart_brain_5001

__________________________________

Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu cũng cho biết cần tiếp tục nghiên cứu sâu hơn để xác định và kết luận chính xác về những đánh giá định kỳ cũng như phương pháp điều trị các nguy cơ về sức khỏe tim mạch (chẳng hạn như huyết áp) có thể làm suy giảm nhận thức.

Ngoài ra, Gardener cũng cho biết “Nghiên cứu thêm là điều cần thiết để xác định tuổi thọ cũng như kiểm tra các giai đoạn trong chu kỳ sống. Trong đó, yếu tố sức khỏe về tim mạch và các hành vi có khả năng ảnh hưởng nhất đến suy giảm chức năng não bộ khi lớn tuổi, và sự thay đổi về hành vi cũng như sức khỏe ảnh hưởng đến chức năng não bộ là như thế nào”.

Nguồn: Honor Whiteman – medicalnewstoday.com

Xem nhiều thông tin bổ ích:

>> Ngăn ngừa các bệnh về tim mạch

>> Cách để sống sót qua cơn đau tim

>> Hiểu về đột quỵ để bảo vệ người thân

Để có một trái tim khỏe mạnh, một bộ não hoạt động tốt, lời khuyên từ các bác sĩ và các chuyên gia sức khỏe là bạn nên bổ sung Viên uống Vision Brain của Vitacare Hoa Kỳ mỗi ngày.

banner-slide-brain-4

Tiết kiệm: 100.000đ

GÓI KHỞI ĐẦU
 • Dùng 1 - 2 tháng cho cá nhân
 • Bổ sung fatty acids mỗi ngày
 • Sản phẩm non-GMO, an toàn
 • Cải thiện sức khỏe não, tim và thị lực

Tiết kiệm: 200.000đ

GÓI CƠ BẢN
 • Cải thiện chức năng não, tim mạch và thị lực
 • Làm sạch đường máu, phòng ngừa đột quỵ
 • Tăng cường fatty acid cho toàn cơ thể
 • Đào thải dầu bẩn, làm sạch từng tế bào
 • Cân bằng cholesterone và nội tiết

Tiết kiệm: 300.000đ

GÓI NÂNG CAO
 • Cải thiện chức năng từng tế bào
 • Máu huyết lưu thông, cơ thể cân bằng
 • Hỗ trợ trị các bệnh về não, tim mạch, thị lực
 • Tăng trí nhớ, tăng thị lực và cải thiện hệ miễn dịch
 • Hỗ trợ trị bệnh hiệu quả, giúp cơ thể phòng ngừa bệnh