Các triệu chứng đột quỵ và dấu hiệu để nhận biết nguy cơ có thể xảy ra đột quỵ

Đột quỵ là một tình trạng bệnh đe dọa nghiêm trọng đến tính mạng, nó xảy ra khi máu và oxy không tuần hoàn được lên não. Đây là một căn bệnh nguy hiểm, xảy ra đột ngột và gây chết người trong tích tắc. Do đó, cần được cấp cứu và chữa trị kịp thời càng sớm càng ít di chứng xảy ra. Nếu bạn nghi ngờ rằng bạn hoặc ai đó xung quanh đang có các dấu hiệu hoặc triệu chứng đột quỵ hãy thực hiện những sơ cứu tạm thời và gọi cấp cứu ngay lập tức để tránh nguy hiểm đến tính mạng.

triệu chứng đột quỵ 1

Các triệu chứng đột quỵ và dấu hiệu cơ bản để nhận biết

Ngay cả khi các triệu chứng của một cơn đột quỵ biến mất trong khi chờ cấp cứu tới, bạn hoặc người bị đột quỵ vẫn nên đến bệnh viện để kiểm tra tình hình sức khỏe. Nếu các triệu chứng biến mất nhanh chóng (trong vòng chưa đầy 24 giờ) có nghĩa là bạn có thể bị cơn đột quỵ nhỏ (hay còn gọi cơn thiếu máu não thoáng qua (TIA)) nhưng có thể có nguy cơ bị đột quỵ mạnh hơn trong tương lai gần. Do vậy, trong mọi trường hợp, không được chủ quan với tình trạng sức khỏe của mình.

Sau khi đánh giá ban đầu, có thể bạn cần phải được đưa vào bệnh viện để các bác sĩ đánh giá sâu hoặc để bắt đầu điều trị chuyên khoa (nếu cần).

triệu chứng đột quỵ 2

Phòng bệnh đột quỵ chính là phương pháp để kéo dài sự sống

Các dấu hiệu và triệu chứng của một cơn đột quỵ khác nhau tuỳ từng người ở giai đoạn bắt đầu. Nhưng đa phần đều diễn tiến rất đột ngột. Như các phần khác nhau của bộ não của bạn kiểm soát các phần khác nhau của cơ thể, các triệu chứng của bạn sẽ phụ thuộc vào một phần của bộ não bị ảnh hưởng cũng như mức độ thiệt hại của bộ phận đó.

Các triệu chứng đột quỵ chính có thể được biết đến với: Face-Arms-Speech-Time (FAST)

triệu chứng đột quỵ 3Face: Khuôn mặt bị lệch hẳn sang một bên (sệ xuống), người bệnh có thể không có thể mỉm cười, miệng hay mắt bị rũ xuống.
Arms: Cánh Tay – người có dấu hiệu bị đột quỵ có thể không thể nhấc cả hai cánh tay và giữ chúng cánh tay bị yếu hoặc tê.
Speech: Lời nói – lời nói bị lắp bắp hoặc nói chữ được chữ mất, hoặc người đó có thể không thể nói được gì cả mặc dù rất tỉnh táo.

Time: Thời gian – đó là thời gian để gọi cấp cứu ngay lập tức nếu bạn nhận thấy bất cứ dấu hiệu hoặc triệu chứng nào tương tự như trên.

Điều quan trọng là tất cả mọi người phải nhận thức được những dấu hiệu và triệu chứng đột quỵ. Và nếu bạn sống cùng hoặc chăm sóc cho ai đó trong nhóm có nguy cơ cao, chẳng hạn như một người lớn tuổi hoặc có bệnh tiểu đường hoặc huyết áp cao, được nhận thức của các triệu chứng lại càng quan trọng hơn bởi những người có tiền sử mắc các bệnh này sẽ dễ dàng bị đột quỵ hơn so với bình thường.

Các triệu chứng trong các bài kiểm tra nhanh xác định hầu hết đột quỵ, nhưng đôi khi một cơn đột quỵ có thể gây ra các triệu chứng khác nhau. Triệu chứng đột quỵ và dấu hiệu nhận biết khác có thể bao gồm:

 • Tê liệt hoàn toàn một bên của cơ thể
 • Mất khả năng nhìn đột ngột hoặc nhìn mờ
 • Chóng mặt
 • Bị lú lẫn hoặc Mất ý thức
 • Khó hiểu hoặc không hiểu những gì người khác đang nói
 • Gặp vấn đề về khả năng thăng bằng và phối hợp
 • Khó nuốt
 • Đau đầu đột ngột và rất nặng dẫn đến một cơn đau chói mắt không giống như bất cứ chứng đau đầu bình thường

>>> Tuy nhiên, những triệu chứng này thường do những nguyên nhân khác nhau gây ra.

Cơn thiếu máu thoáng qua (TIA) – Cảnh báo nghiêm trọng về đột quỵ trong tương lai

Các cơn thiêu máu não cục bộ thoáng qua được đặc trưng bằng các thiếu hụt thần kinh khu trú do thiếu máu não tồn tại dưới 24 giờ (thường dưới 1- 2 giờ). Khoảng 30% bệnh nhân đột quỵ trong tiền sử có các cơn thiếu máu não cục bộ thoáng qua, điều trị các cơn thiếu máu não cục bộ thoáng qua có ý nghĩa dự phòng đột quỵ. Tỷ lệ mắc đột quỵ không liên quan đến số lượng hoặc thời gian của các cơn thiếu máu não cục bộ thoáng qua nhưng tỷ lệ mắc đột quỵ tăng ở bệnh nhân thiếu máu não cực bộ thoáng qua bị tăng huyết áp hoặc đái tháo đường.

triệu chứng đột quỵ 4

 Mặc dù các triệu chứng được cải thiện, một  cơn thiếu máu thoáng qua TIA cũng không nên được bỏ qua vì nó chính là một dấu hiệu cảnh báo nghiêm trọng “bạn đang gặp vấn đề về mỡ máu, thiếu máu não và có nghĩa là bạn đang có nguy cơ bị đột quỵ trong tương lai gần”. Nếu đã từng bị cơn thiếu máu thoáng qua TIA, lưu ý nên đi khám và phòng ngừa đột quỵ càng sớm càng tốt.

ws-15393

Nhận thấy được những báo động về căn bệnh đột quỵ, các nhà Khoa học đến từ Tập đoàn Vitacare Mỹ đã nghiên cứu và cho ra đời viên uống ngăn ngừa đột quỵ Vitacare Vision Brain chiết xuất  EPA & DHA từ những nguyên liệu tự nhiên NON-GMO không biến đổi GEN. Với công thức độc đáo và cơ chế tác động hoàn hảo,  kết hợp với công nghệ tiên tiến Enteric-coated giúp dinh dưỡng được hấp thu tại ruột, Vision Brain có tác dụng hỗ trợ phòng ngừa và điều trị đột quỵ hiệu quả an toàn.

triệu chứng đột quỵ 5

>>> TÌM HIỂU CƠ CHẾ TẠI ĐÂY 

Hoặc gọi ngay để được các chuyên gia tư vấn về tình trạng sức khoẻ của bạn!

hotline-097-va-091-co-nen1

 

Tiết kiệm: 100.000đ

GÓI KHỞI ĐẦU
 • Dùng 1 - 2 tháng cho cá nhân
 • Bổ sung fatty acids mỗi ngày
 • Sản phẩm non-GMO, an toàn
 • Cải thiện sức khỏe não, tim và thị lực

Tiết kiệm: 200.000đ

GÓI CƠ BẢN
 • Cải thiện chức năng não, tim mạch và thị lực
 • Làm sạch đường máu, phòng ngừa đột quỵ
 • Tăng cường fatty acid cho toàn cơ thể
 • Đào thải dầu bẩn, làm sạch từng tế bào
 • Cân bằng cholesterone và nội tiết

Tiết kiệm: 300.000đ

GÓI NÂNG CAO
 • Cải thiện chức năng từng tế bào
 • Máu huyết lưu thông, cơ thể cân bằng
 • Hỗ trợ trị các bệnh về não, tim mạch, thị lực
 • Tăng trí nhớ, tăng thị lực và cải thiện hệ miễn dịch
 • Hỗ trợ trị bệnh hiệu quả, giúp cơ thể phòng ngừa bệnh